[VNM – TBB] MẮT CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG – LẠ VÀ GÂY NGHIỆN

Cá ngừ đại dương ở đâu chẳng ăn được. Nhưng với mắt cá ngừ đại dương thì khác, bạn buộc phải đến tận Phú Yên, trên chuyến hành trình “Khám phá Maldives giữa lòng miền Trung” của nhà Nita nếu muốn nếm trọn vẹn hương vị độc đáo này!

Chuyện về “đèn pha đại dương”

Nhắc đến Phú Yên, chỉ đề cập cảnh sắc đẹp mê hoặc là chưa đủ. Bên cạnh những địa danh nổi tiếng, bãi cát trắng và ánh nắng vàng, các món ăn tại nơi này còn làm du khách lưu luyến bởi mùi vị đặc trưng, đậm đà hương quê mộc mạc.

Năm 1994, người dân Phú Yên phát hiện ra phương pháp câu cá ngừ đại dương. Chính điều này đã tạo nên công ăn việc làm, nghề nghiệp ổn định cho ngư dân và đóng góp một phần không nhỏ vào kinh tế địa phương.

Cá ngừ đại dương
Cá ngừ đại dương – Nguồn: Internet

Cá ngừ (hay còn gọi là cá bò gù) luôn được ưa chuộng bởi vị thịt ngon ngọt và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tùy vào sở thích mỗi người, món ăn sẽ được thực hiện theo từng cách thức khác nhau, tạo nên đa dạng lựa chọn.

thịt cá ngừ
Thịt cá ngừ xắt lát – Nguồn: Internet

Trong danh sách một loạt món ăn độc đáo của Phú Yên, “mắt cá ngừ đại dương” nghiễm nhiên chiếm vị thế đầu bảng. Cá ngừ vốn dĩ là loại cá quen thuộc với người dân vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Song, chính sự sáng tạo trong chế biến ẩm thực đã giúp nâng tầm nguyên liệu đôi mắt này.

Bằng khả năng nhìn xa đến tận vài trăm mét khi ở dưới biển, mắt cá ngừ được ưu ái gọi bằng cái tên “đèn pha đại dương”. Mỗi đôi mắt nặng khoảng 100 – 200 gram/ đôi, tương đương với một phần ăn.

Từ e dè cho đến khó cưỡng

Nghe đến cá biển là đủ tưởng tượng được cái tanh đặc trưng của nó. Đã vậy còn là mắt cá, mức độ tanh, chắc cũng không kém. Nhưng lạ thay, càng e dè bao nhiêu, bạn càng nhận ra mắt cá chẳng tanh như mình nghĩ. Bởi người Phú Yên đã khéo léo nêm nếm gia vị “khử tanh” cho chúng.

Coi như vấn đề về mùi đã ổn. Nhưng mà, vẫn còn “phần nhìn”. Mắt cá nhỏ thôi cũng khiến nhiều thực khách thấy sợ, nói chi to bằng cả cái bát cơ chứ. Bởi vậy, ai ai cũng đem một lòng ngài ngại khi muốn trải nghiệm.

Tuy nhiên, bạn chớ phải lo. Mắt cá được làm sạch, nấu kỹ, thật ra trông cũng chẳng sợ mấy. Nhìn chung cũng giống cảm giác người nước ngoài lần đầu tiếp xúc “hột vịt lộn” thôi.

mắt cá ngừ tiềm thuốc bắc
Mắt cá ngừ tiềm thuốc Bắc – Nguồn: Internet

Tính riêng mắt cá cũng đã chế biến được rất nhiều món khác nhau. Nào là chưng cách thủy, tiềm thuốc Bắc, hầm tiêu xanh, nấu lẩu, nấu cháo, nấu bún… Song, ngon nhất vẫn là tiềm thuốc Bắc. Tiềm với lá dứa, xả, gừng và gia vị thuốc Bắc, mắt cá giữ được trọn vị tươi, bổ sung Omega-3 tốt cho mắt, tăng cường DHA phát triển não bộ.

Để miêu tả về hương vị của món ăn này, quả thật rất khó. Mắt cá mềm, béo và bùi, nhưng tuyệt nhiên không gây ngấy. Lại thêm một loạt gia vị được nêm nếm cùng, ăn xong một miếng, vị cứ lưu lại và đốc thúc bạn ăn thêm miếng nữa.

Mắt cá ngừ – Hơn cả đặc sản, chính là độc nhất

“Thôi, to vậy mà bỏ đi uổng lắm!”. Cũng như cây chuối, dân mình vốn chẳng muốn bỏ đi thứ gì vì sợ phí. Nhờ vậy, “mắt cá ngừ đại dương” đã được ra đời. Xuất phát từ món ăn chơi trong gia đình, dần dần chẳng biết từ khi nào, nó đã có mặt trong thực đơn của các nhà hàng rồi tiến thêm một bước trở thành đặc sản. Và cho đến hiện tại, đâu đâu trong Phú Yên cũng không thể vắng bóng món này.

Cá ngừ có nhiều kích cỡ và chỉ có mắt của những con to, nặng khoảng 40 – 50 kg mới được giữ lại để làm món ăn. Vì vậy, đây được đánh giá là món ăn khá hiếm, khó tìm. Nếu may mắn bội thu, nguyên liệu cũng chỉ vừa cho thực khách tại Phú Yên, không đủ đưa đi xuất khẩu.

Mắt cá ngừ đại dương
Đặc sản Phú Yên – Mắt cá ngừ đại dương

Men dọc đường biển, sẽ chẳng khó để bạn tìm được nơi bán “mắt cá ngừ đại dương”. Hàng quán mọc san sát nhau, cách thức buôn bán và giá thành cũng tương tự nhau, thậm chí là “như đút từ một lò”.

Vẫn có một vài điểm riêng như có chỗ có quế, có chỗ lại có gừng… Song nhìn chung, sự khác biệt chẳng là bao. Ấy vậy mà chỉ cần ra khỏi Phú Yên, hương vị không còn “thuần” như cũ, mắt cá ăn vào chẳng đọng vị là mấy.

Để chốt hạ về món “Đèn pha đại dương” này, tóm lại là… ngon. Đã đặt chân đến đất Phú Yên, nhất định phải nếm thử!

Nita Travel (TH)

Thông tin trong bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau

Bài viết liên quan